Mùa lạnh và cách GIẢI CẢM CÚM thuận tự nhiên Xem tất cả

Ngày đăng: 30-06-2020

Ho, sổ mũi, nghẹt mũi, rất có thể bạn đã bị cúm. Tham khảo cách giải cúm an toàn với y học Ayurveda!

Dự đoán thời điểm cảm lạnh, cảm cúm

Theo Ayurveda, vạn vật trong vũ trụ từ con người, mùa màng đến thức ăn đều bị chi phối với 3 nguồn năng lượng (hay còn goi là dosha) là năng lượng Gió (Vata), năng lượng Đất (Kapha) và năng lượng Lửa (Pitta). 

Trong cơ thể của con người, 3 doshas này tham gia điều khiển toàn bộ hệ thống sinh học, sinh lý học cũng như tâm lý học, cụ thể:

Đối với mùa màng, nếu như mùa hè  mùa của năng lượng Lửa (Pitta), mùa thu là mùa của năng lượng Gió (Vata) thì  mùa đông - xuân là mùa của năng lượng Đất (Kapha).

Từ đó, theo nền tảng tri thức Ayurveda 5000 tuổi từ Ấn Độ, khi thời tiết chuyển sang thu – đông, nguồn năng lượng Gió (Vata) hoặc Đất (Kapha) sẽ trội hơn những năng lượng còn lại, khiến hệ hô hấp và hệ thống miễn dịch bị mất cân bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho cảm lạnh, cảm cúm tấn công. 

Hình ảnh người bị nhứt đầu

Các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn các dấu hiệu cảm cúm khi vừa chớm

Cảm cúm là bệnh ai cũng dễ dàng mắc phải, vì vậy đừng để cảm cúm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn phòng ngừa cảm cúm khi thời tiết chuyển sang Thu - Đông hoặc khi vừa chớm một số triệu chứng như sổ mũi, hắt hơi, đau đầu

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Y học cổ đại Ayurveda cho rằng đặc tính bẩm sinh và quan trọng nhất của cơ thể là khả năng tự chữa lành bệnh. Để hỗ trợ đặc tính này, trước tiên cần lấy lại được sự cân bằng của 2 nguồn năng lượng Đất (Kapha) và Gió (Vata) để khôi phục, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể và giúp cơ thể chống chọi với virut gây cảm, cảm cúm, bằng cách:

+ Luôn giữ ấm cho bản thân, nhất là khi thời tiết thay đổi đột ngột, trời bắt đầu chuyển lạnh.

+ Ăn thực phẩm tươi, dễ tiêu hóa và được nấu chín, ưu tiên các thực phẩm ấm nóng

+ Tránh làm việc quá sức và ngủ bù vào ban ngày

Ăn thực phẩm tươi giúp tăng cường hệ miễn dịch
Ăn thực phẩm tươi, dễ tiêu hóa và được nấu chín giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Làm sạch đường hô hấp trên

Cảm cúm là bệnh liên quan đến đường hô hấp trên vì vậy việc vệ sinh răng miệng đều đặn và bảo vệ cổ họng bằng cách súc miệng bằng nước muối nhạt (nước muối sinh lý) rất cần thiết.

Bạn có thể thử biện pháp xông hơi: Nghiền và đun sôi một miếng gừng trong nước. Sau khi nước sôi, nhấc nồi ra khỏi bếp, cho một ít dầu khuynh diệp vào, hít hơi nóng để giúp thông thoáng mũi và đường hô hấp trên.

Thải độc, điều hoà năng lượng cơ thể thông qua điều tiết chế độ ăn uống.

Để giúp cơ thể thải độc và tăng cường sự trao đổi chất, từ đó cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả, Ayurveda khuyên bạn nên uống đủ nước ấm mỗi ngày, ưu tiên dùng các thực phẩm ấm, dễ tiêu hoá như súp rau hoặc thịt gà ấm và ăn đủ chất xơ trong chế độ ăn.

Nên tránh các loại thức ăn chiên nhiều dầu và đường để hỗ trợ thải độc, điều hoà cân bằng cơ thể. Đồng thời việc uống nước ấm trước khi đi ngủ cũng giúp cơ thể thải độc vào sáng hôm sau.

Sử dụng thảo dược giúp ngăn chặn các dấu hiệu cảm cúm khi vừa chớm. 

Các thảo dược giúp phòng ngừa và cải thiện cảm, cảm cúm
Các thảo dược theo y học Ayurveda giúp phòng ngừa và cải thiện cảm, cảm cúm

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những nguyên dược liệu quý của Ayurveda trong ngăn bếp nhà mình như Gừng, Tiêu Lốt, Ngò Rí, Riềng, Tiêu Đen, Thì Là Ai Cập, Thổ Đinh Quế, Cam Thảo,… Các loại thảo mộc này có thể được sử dụng trực tiếp, dùng làm trà thảo dược uống hàng ngày, hoặc bổ sung vào chế độ ăn uống để hỗ trợ điều hoà, cân bằng Thân – Tâm – Trí, phòng ngừa và ngăn chặn các dấu hiệu cảm cúm khi vừa chớm. 

KV Eugica Cold&Flu
KV Eugica Cold&Flu

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại thuốc điều trị cảm lạnh hiện có trên thị trường, hoặc thực phẩm có các thành phần thảo dược như Eugica nhé.


GỬI THƯ CHO CHÚNG TÔI

    Chúng tôi sử dụng cookie để làm cho trang web hoạt động nhanh hơn và thu thập số liệu thống kê về trang web.